Khu phi thuế quan Phú Quốc – Điểm sáng thu hút nhà đầu tư

Quyết định đầu tư khu phi thuế quan tại Phú Quốc

Việc thành lập khu phi thuế quan đã khiến cho Phú Quốc được đánh giá cao với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Đây được xem là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới.

Triển khai xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc

Cuối năm 2020, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã chính thức thông qua Nhiệm vụ và Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) là đơn vị được lựa chọn làm nhà đầu tư. IPPG là tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực được thành lập bởi doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là cái tên nổi bật với các dịch vụ cao cấp liên quan đến ẩm thực, thương mại, phi hàng không và cửa hàng miễn thuế.

Quyết định đầu tư khu phi thuế quan tại Phú Quốc

Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm ngay tại ranh giới địa lý được ngăn cách với các khu vực địa lý khác bằng hàng rào cứng, được kiểm tra giám sát bởi hải quan và các cơ quan liên quan khác đối với các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Khu phi thuế quan Phú Quốc nằm tại vị trí thuộc ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, thành phố Phú Quốc với tổng diện tích sử dụng là 101ha. Dự án bao gồm các hạng mục chính như khu phi thuế quan (hàng rào cứng), khu thương mại dịch nằm ngoài khu phi thuế quan với các trung tâm hàng giảm giá, siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, cafe,…

Trong đó, trung tâm hàng giảm giá – Factory Outlet là một trong những mô hình kinh doanh nổi bật của IPPG, được triển khai thành công tại nhiều thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, và một số quốc gia ở Châu Âu,… Factory Outlet cũng được xem là hướng phát triển chủ đạo hút khách du lịch của thành phố Phú Quốc trong thời gian tới.

Bản đồ quy hoạch khu phi thuế quan Phú Quốc

Khu phi thuế quan Phú Quốc được triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư là 6.830 tỉ đồng, dự kiến bàn giao vào năm 2025. Hiện dự án đang được triển khai hoàn tất các thủ tục pháp lý để có thể bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Trong tương lai tới, khu phi thuế quan sẽ là một trong những đấu ấn nổi bật của Đảo Ngọc để thu hút đông đảo khách tham quan, du lịch trong nước và quốc tế.

Tác động của khu phi thuế quan với sự phát triển của Phú Quốc

Khu phi thuế quan đối với nhiều người Việt chắc còn là điều lạ lẫm nhưng ở nhiều quốc gia phát triển hàng đầu như Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản thì đây đã được xem là một loại hình sản phẩm đặc biệt tại các khu du lịch đồng thời được xem như một phần không thể thiếu trong chính sách phát triển.

Bởi lẽ, hàng hóa khi xuất nhập khẩu thì đều phải mất thuế giá trị trị gia tăng, tuy nhiên nếu được xuất khẩu (bày bán) trong khu vực phi thuế quan thì hoàn toàn được miễn thuế giá trị gia tăng. Chính bởi đặc điểm này mà các khu phi thuế quan thường được tạo ra gần với các khu nghỉ dưỡng, du lịch để kích cầu thương mại, du lịch cho nhà nước.

Vị trí khu phi thuế quan Phú Quốc

Mô hình cửa hàng Outlet tại các khu phi thuế quan được triển khai tại nhiều quốc gia nhằm thu hút đông đảo khách du lịch. Tại đây, hàng hoá hầu hết đều là hàng thiệu bị thiếu size, lỗi kỹ thuật,… được bày bán với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá gốc. 

IPPG – đơn vị phát triển khu phi thuế quan tại Phú Quốc dự kiến sẽ triển khai mô hình cửa hàng Outlet này theo đúng kế hoạch. Với lợi thế hợp tác với hơn 100 thương hiệu hàng hoá quốc tế hàng đầu, IPPG hướng đến xây dựng một trung tâm mua sắm miễn thuế với không gian rộng lớn, đa dạng các mặt hàng đồ hiệu.

Chính bởi sức hút từ Factory Outlet mà nhiều người kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành yếu tố thu hút đông đảo khách du lịch và các nhà đầu tư đến với Đảo Ngọc Phú Quốc. Không chỉ tạo ra điểm đến hấp dẫn níu chân du khách lại với Đảo Ngọc, nơi đây được dự đoán sẽ mang lại nguồn kinh tế ổn định, gia tăng thu nhập cũng như giải quyết việc làm cho nhiều người lao động, góp phần phát triển Phú Quốc giàu mạnh và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo: 0975393369

Hotline: 0975393369